เกร็ดการทำธุรกิจ

ประสบการณ์การดำเนินธุรกิจ


คุณสวลี เอลดาร์ โนนศรีทอง
ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ)
บริษัทโอเรียนทัลฟู๊ดอิมพอร์เตอร์

คุณเริ่มทำธุรกิจในอิสราเอลตั้งแต่เมื่อไหร่ ทำอะไรบ้าง และทำไมถึงเลือกที่จะจับในจุดนี้

ธุรกิจร้านอาหารไทยคือธุรกิจแรกที่ดิฉันได้เริ่มทำในประเทศอิสราเอลเมื่อปี 1989 โดยสาเหตุที่เลือกธุรกิจนี้ก็เพราะว่าในสมัยนั้น อาหารไทยยังไม่ได้เป็นที่นิยมและรู้จัก อย่างดีในประเทศอิสราเอล จึงเห็นว่าเป็นช่องทางและโอกาสที่ดีที่จะได้บุกเบิกและ แนะนำอาหารไทยให้แก่ประเทศนี้

คิดว่าธุรกิจของคุณประสบความสำเร็จแค่ไหน

ในความคิดของฉัน ธุรกิจนั้นสำเร็จมาตั้งแต่เริ่มต้นธุรกิจจนถึงปัจจุบัน เพราะอาหารไทย รวมถึงส่วนประกอบของมันค่อนข้างที่จะใหม่และดี ซึ่งเป็นจุดดึงดูดความสนใจของ คนอิสราเอลได้เป็นอย่างดี เพราะคนอิสราเอลมองอาหารไทยว่าเป็นสิ่งที่แปลกใหม่และ มีรสชาติที่อร่อยและถูกปากมาก

ช่วยอธิบายความพิเศษของการทำธุรกิจที่นี่

คนอิสราเอลนั้นเป็นคนที่ค่อนข้างเปิดใจและกะตือรือร้นมาก พวกเขามักจะมีวิสัยทัศน์กว้างไกลและเป็นคนที่คิดเร็ว ซึ่งทำให้ธุรกิจก้าวหน้าอยู่ตลอดเวลา

คุณเห็นความแตกต่างระหว่างปัจจุบันกับสมัยที่คุณเพิ่งเริ่มธุรกิจบ้างไหม อย่างไร

ในสมัยที่ฉันเพิ่งเริ่มก่อตั้งธุรกิจ การที่จะทำอาหารเอเชียให้เป็นที่รู้จักและถูกปาก ชาวอิสราเอลนั้นเป็นเรื่องที่ยาก คุณต้องลงทุนทั้งแรงกายและแรงใจเพื่อที่จะได้ทำให้ อาหารไทยนั้นเป็นที่คุ้นเคยและรู้จักดีต่อผู้บริโภคชาวอิสราเอล แต่ในปัจจุบัน อาหารเอเชียนั้นเป็นที่นิยมมากยิ่งขึ้นจึงทำให้มีการแข่งขันในตลาดที่สูงขึ้นด้วย ซึ่งทำให้เราต้องหาอะไรใหม่ ๆ เพื่อมาเสริมให้กับธุรกิจของเราอยู่เสมอ

ภาพลักษณ์ของสินค้าไทยในประเทศอิสราเอลนั้นเป็นอย่างไร

ผลิตภัณฑ์ของไทยเป็นที่นิยมในอิสราเอลอย่างมาก เนื่องจากคนอิสราเอล ส่วนมากเคยเดินทางมาเยี่ยมชมประเทศไทยมาก่อนและพวกเขาได้เก็บความทรงจำที่ดี จากช่วงเวลาพักผ่อนของพวกเขาในประเทศไทย อย่างไรก็ตาม คนอิสราเอลยังคงคาด หวังว่าผลิตภัณฑ์จากประเทศไทยควรจะมีราคาที่ถูกกว่านี้ อย่างที่พวกเขาได้เจอใน ประเทศไทย

สิ่งที่ประเทศอิสราเอลมีแต่ไทยไม่มี

อิสราเอลมีทรัพยากรมนุษย์ที่มีความเฉลียวฉลาดสูง มีความสามารถ ในการบริหารจัดการที่ดีเยี่ยม และเป็นคนที่ลงมือทำงานและปฏิบัติอย่างรวดเร็ว ซึ่งแตก ต่างจากวิธีคิดหรือวัฒนธรรมในการทำงานของคนไทยจำนวนมาก

คุณรู้สึกว่าการทำธุรกิจในประเทศอิสราเอลนั้นต่างจากในประเทศไทยอย่างไรบ้าง

ขั้นตอนของการทำธุรกิจในประเทศอิสราเอลนั้นจะสั้น มีประสิทธิภาพ และตรงไปตรงมา แตกต่างจากการทำธุรกิจในประเทศไทยที่จะต้องมีพิธีรีตองมากมาย ซึ่งส่งผลทำให้ธุรกิจดำเนินไปได้ช้ากว่า

หากคุณจะเริ่มลงทุนในปัจจุบัน คุณคิดว่าคุณจะจับจุดไหน

ฉันยังคงคิดว่าธุรกิจอาหารนั้นยังเป็นจุดที่น่าลงทุน เพราะมันยังคงมีหลายหนทาง และวิธีที่จะพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารไทยในทุก ๆ ประเทศทั่วโลก

ขอคำแนะนำให้นักลงทุนชาวไทยที่กำลังอยากมาลงทุนในประเทศอิสราเอลอยู่หน่อย

ตรงกันข้ามกับคนไทย คนอิสราเอลเป็นคนที่ไม่ค่อยมีความใจเย็น ฉันจึงคิดว่าการ ลงทุนในธุรกิจใดก็ตามที่เกี่ยวข้องกับการให้บริการหรืองานที่ต้องใช้ความอดทนสูงนั้น จะเป็นข้อได้เปรียบของผู้ประกอบการไทย เพราะชาวไทยมีจิตใจให้บริการและมีความใจเย็นกว่า ซึ่งเหมาะสมต่อความสามารถและนิสัยการทำงานของคนไทย เช่น การทำธุรกิจสปา เป็นต้น