การเตรียมตัวเพื่อเข้าร่วมกิจกรรมทางธุรกิจ

การเตรียมตัวเพื่อร่วมกิจกรรมทางธุรกิจ

หากคุณกำลังเตรียมตัวที่จะนำผลงานของคุณไปออกงานแสดงนิทรรศการหรือแสดงสินค้าอยู่ แนวทางต่าง ๆ ต่อไปนี้อาจเป็นประโยชน์ให้กับคุณได้:

 1. เลือกสรรนิทรรศการ

  เลือกงานแสดงสินค้าหรือนิทรรศการที่เหมาะสมและมีแนวโน้มที่จะ ดึงดูดลูกค้า สื่อ คู่ค้า และนักลงทุนเป้าหมายของสิ่งที่คุณนำมาเสนอมากที่สุด อย่าเสียเวลา หรือเงินในการเข้าร่วมงานแสดงสินค้าที่คิดว่าจะไม่ดึงดูดผู้ชมกลุ่มเป้าหมายสำหรับผลิตภัณฑ์หรือ บริการของคุณ

 2. วางแผน

  เขียนแผนระบุสิ่งที่ต้องทำโดยกำหนดเวลาที่จะทำและผู้ที่ต้องรับผิดชอบไว้ด้วย ซึ่งคุณสามารถเตรียมความพร้อมได้ภายในหนึ่งสัปดาห์ แต่อย่าไปคาดหวังกับโอกาสใน อนาคต และอย่าลืมเผื่อวันไว้ซักหนึ่งวันก่อนและหลังวันงาน เพื่อการจัดและเก็บพื้นที่ ๆ คุณใช้จัดนิทรรศการด้วย

 3. งบประมาณ

  จัดสรรงบประมาณให้กับงานต่าง ๆ ที่คุณต้องทำและรายการสิ่งของที่คุณ ต้องใช้ โดยคุณต้องคอยย้ำเตือนให้แน่ใจว่าคุณติดตามและบันทึกรายการทั้งหมดนี้หลังจบ นิทรรศการ เพื่อที่คุณจะได้รู้ค่าใช้จ่ายและระยะเวลาที่ต้องใช้โดยประมาณสำหรับงานแสดง ครั้งต่อไป

 4. การพูด

  ถ้าคุณเห็นช่องทางหรือได้รับเสนอโอกาสให้พูดในหัวข้อที่เป็นประโยชน์และเกี่ยวข้อง กับธุรกิจของคุณ คุณไม่ควรที่จะใช้ช่องทางนี้เพื่อพยายามขายสินค้าหรือบริการของคุณแบบ โฉ่งฉ่างเกินไป แต่ควรนำเสนอตนเองในวิธีที่ทำให้ตัวคุณเองมีภาพลักษณ์ในสายตาของคนใน งานว่าคุณมีความรู้และสามารถสร้างประโยชน์ให้แก่พวกเขาได้ถ้าหากว่าทำความรู้จักด้วย ซึ่งเป็นวิธีที่เห็นผลมากหากคุณต้องการจะดึงดูดผู้คนมายังบูธของคุณ เพียงแต่อย่าลืมหา ใครซักคนมาเฝ้าบูธในระหว่างที่คุณไปพูดแล้วกัน

 5. รูปแบบและทัศนวิสัยของแผง

  คุณอาจจะมีสิทธิ์ได้ เลือกทำเลที่ตั้งของบูธคุณในพื้นที่ ๆ จัดนิทรรศการ เพราะฉะนั้นลองนึกดูว่าคุณอยากที่จะตั้ง บูธของคุณให้ใกล้กับผู้ร่วมงานรายไหนหรือไม่ และบางที การตั้งบูธใกล้กับทางเข้างาน บริเวณการแฟหรือจุดสิ้นสุดทางเดินนั้นจะช่วยเพิ่มโอกาสที่คนในงานจะได้เห็นบูธของคุณ พร้อมกับเป็นการขยายเนื้อที่รอบแผงของคุณไปในตัว ซึ่งเป็นประโยชน์ที่น่าคำนึงถึงเป็น อย่างยิ่ง คุณต้องถามผู้จัดงานถึงตำแหน่งเหล่านี้เพราะคนอื่นเขาจะถามแน่นอน

 6. เนื้อหาของบูธคุณ

  ควรไตร่ตรองให้แน่ใจว่าบูธของคุณนำเสนอผลิตภัณฑ์หรือบริการ โดยใช้โปสเตอร์ ป้าย และใบปลิว ที่มีประสิทธิภาพดีแล้วหรือไม่ โดยคุณควรคำนึงถึงอุปกรณ์ ไฟฟ้าที่ต้องการพลังงาน เพราะคุณอาจต้องขอหรือแจ้งไว้ก่อนล่วงหน้า (อย่าสันนิษฐานว่า ทางงานจะมีให้คุณพร้อม) นอกจากนี้ คุณควรลองพิจารณาถึงการเช่าป้ายโฆษนาประกาศที่ อยู่ของบูธคุณซึ่งถ้าหากว่าคุณเป็นคนที่ออกงานจัดแสดงอย่างสม่ำเสมอ การลงทุนต่อบูธจัด แสดงคุณภาพสูงและที่เป็นระดับมืออาชีพเพื่อใช้ในงานจัดแสดงสินค้าโดยตรง นั้นจะเป็นการ ลงทุนที่คุ้มค่าต่อธุรกิจของคุณเป็นอย่างมาก เพราะฉะนั้นคุณควรลองพบนักออกแบบและ ผู้ผลิตที่เชี่ยวชาญเฉพาะเจาะจงเรื่องบูธจัดนิทรรศการ เพื่อที่บูธของคุณจะได้ดูโดดเด่นมากขึ้น ในงานต่าง ๆ

 7. เทคนิคเบ็ดเตล็ด

  การแจกขนมหวานหรือของโปรโมทเล็ก ๆ น้อย ๆ ในงานเป็นหนึ่งวิธีที่ ช่วยดึงดูดผู้คนมายังบูธของคุณ ซึ่งถ้าหากว่าคุณมีงบประมาณสูงพอ การทำปากกาหรือแก้ว แจกนั้นสามารถทำให้ตรายี่ห้อ เว็บไซต์ และเบอร์โทรศัพท์ของบริษัทคุณ ไปปรากตอยู่ตาม โต๊ะของผู้ที่มาชมงานไปได้อีกนาน นอกจากนี้ การใช้กิจกรรมเพื่อดึงดูดผู้คนเช่นการเล่นเกม จับฉลากนามบัตรเพื่อชิงรางวัลใหญ่ซักอย่าง ในบ้างครั้งก็สามารถเพิ่มจำนวนนามบัตรที่คุณ สามารถตามติดต่อเพื่อโอกาสในการพัฒนาธุรกิจของคุณได้ในอนาคต

 8. บันทึกแบบสอบถาม

  แบบสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม เป็นวิธีการบันทึกรายชื่อผู้มา เยี่ยมชมและสิ่งที่พวกเขาสนใจที่ง่ายและสะดวกรวดเร็ว ขอแนะนำให้แนบนามบัตรไว้กับ แบบบันทึกนี้และให้เก็บไว้ให้ดีเพราะเคยมีกรณีที่มีคนเคยถูกขโมยข้อมูลอันล้ำค่านี้

 9. พฤติกรรมการสนทนากับแขก

  ทำความแน่ใจว่าทุกคนในทีมของคุณจะแต่งกายอย่างมืออาชีพ รวมถึงได้ ทบทวนเพรียบพร้อมถึงวิธีการประพฤตตัวว่าจะต้องยิ้มและทักทายแขกอย่างอบอุ่นและเป็น กันเอง ไม่ควรยืนขวางหน้าบูธแต่ให้ยืนข้างบูธแทน ไม่ควรนั่งกินหรือดื่มที่ตัวบูธ หากว่าคุณ อยากจะคงภาพลักษณ์ของความเป็นมืออาชีพไว้ และรู้จักการสลับผลัดเวรกันไปพักผ่อนยืด เส้นยืดสาย สวมรองเท้าที่สบายเพื่อที่คุณจะเก็บรอยยิ้มได้ตลอดทั้งวัน และนอนให้เต็มอิ่มทั้ง ก่อนและหลังวันงาน

 10. การติดตามผล

  จดแยกเวลาไว้ในบันทึกของคุณเลยว่าคุณจะใช้เวลาทำการติดตามแขกของ คุณภายหลังจากวันงานซักสองวัน โดยบันทึกข้อมูลไว้ในระบบ CRM (Customer Relationship Management) หรือฐานข้อมูลอื่น ๆ พร้อมติดตามและสานต่อผลงานของคุณ ด้วยการโทรศัพท์หรืออีเมลตามที่คุณได้ตกลงกับทางลูกค้าไว้ หรือจะส่งอีเมลกล่าวขอบคุณที่ แวะมาเยี่ยมชมหรือทิ้งนามบัตรไว้ พร้อมใช้โอกาสนี้แนบลิงค์สู่เว็บไซต์ของคุณไว้ให้ด้วย หรือ ถ้าคุณมีจดหมายข่าว คุณสามารถ ส่งผ่านอีเมลเพื่ออธิบายถึงความคืบหน้าของบริษัทคุณก็ ได้ เพราะจงจำไว้ว่าการติตามและสานต่อผลงานนั้นเป็นจุดประสงค์หลักที่คุณตัดสินใจเข้า ร่วมงานแสดงสินค้าตั้งแต่ตอนแรก อย่ามองข้ามความสำคัญในจุดนี้

01/13/2015กลับหน้าหลัก