ข่าวเด่น

กลุ่มแหล่งบ่อก๊าซเลเวียธานเสนอแผนต้นทุน การพัฒนา 6,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

กลุ่มแหล่งบ่อก๊าซเลเวียธานเสนอแผนต้นทุน การพัฒนา 6,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

กลุ่มโนเบิลเอนเนอร์ยี (Noble Energy) และกลุ่มเดเลคกรุ๊ปของอิสราเอล (Israel’s Delek Group) ได้เสนอแผนเพื่อเริ่มแผนธุรกิจของแหล่งก๊าซธรรมชาติในอิสราเอล โดยมีกำหนดเริ่มการผลิตในต้นปี 2018

หุ้นส่วนของเลเวียธาน แหล่งก๊าซธรรมชาติที่ใหญ่ที่สุดของอิสราเอล ได้ส่งแผนการเริ่มต้นการพัฒนาให้กับทางการของอิสราเอล ซึ่งแหล่งข่าวกล่าวไว้เมื่อวันอังคารว่าจะสามารถสร้างยอดการ ผลิตของก๊าซได้ถึงหนึ่งหมื่นหกพันลูกบาศก์เมตรต่อปี

ทางกลุ่มหุ้นส่วน นำทีมโดยกลุ่มโนเบิลเอนเนอร์ยี (Noble Energy) จากเท็กซัส และกลุ่มเดเลคกรุ๊ปของอิสราเอล ได้ประสบความสำเร็จในการยื่นข้อเสนอ ภายหลังความพยายามหลายเดือนที่จะกำหนดแนวทางการพัฒนาแหล่งก๊าซธรรมชาติบริเวณเมดิเตอร์เรเนียน ที่ความลึก 1,500 เมตรของน้ำ ในระยะห่างจากชายฝั่งของอิสราเอลประมาณ 130 กิโลเมตร

การเจรจาเพื่อนำผู้เชี่ยวชาญด้านก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) จากหน่วยงานวูดไซด์ปิโตรเลียมของออสเตรเลียนั้น ล้มเหลวลงในเดือนมีนาคม

แหล่งก๊าซธรรมชาติเลเวียธานมีก๊าซสำรองอยู่ประมาณ 622 พันล้านลูกบาศก์เมตร ทำให้แหล่ง ก๊าซธรรมชาติแห่งนี้เป็นหนึ่งในการค้นพบนอกชายฝั่งที่ใหญ่ที่สุดในทศวรรษ โฆษกของกระทรวงพลังงานอิสราเอล ซึ่งจะต้องเป็นผู้อนุมัติแผนดังกล่าว ได้กล่าวยืนยันการได้รับ ข้อเสนอแล้ว แต่ยังคงไม่เปิดเผยรายละเอียด

แหล่งข้อมูลจากกลุ่มอุตสาหกรรมกล่าวว่า ในขั้นตอนแรกของกระบวนการ เราจะได้เห็นหน่วย Floating Production Storage and Offloading (FPSO) ส่งก๊าซกว่าหนึ่งหมื่นหกพันล้านลูกบาศก์เมตรต่อปี ผ่านทางท่อไปยังอิสราเอล ปาเลสไตน์ และประเทศเพื่อนบ้านที่ตัดสินใจจะซื้อก๊าซ

โดยแหล่งข้อมูลคาดว่าการผลิตจะเริ่มต้นขึ้นในปี 2018 และยังมีโอกาสที่เงินทุนเริ่มต้นจะสูงถึงหกพันห้าร้อยล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งสอดคล้องกับการคาดการณ์ก่อนหน้านี้

กลุ่มหุ้นส่วนของเลเวียธานกำลังอยู่ในการเจรจากับกลุ่ม บีจีกรุ๊ป ของอังกฤษ ที่มีความประสงค์ จะนำก๊าซไปใช้ในโรงงานส่งออกก๊าซหุงต้มในอียิปต์ และบริษัทการไฟฟ้าแห่งชาติของจอร์แดน ซึ่งเป็นสองสมบัติของพวกเขา

ในข้อเสนอนั้นยังไม่ได้ระบุแผนพัฒนาในภายหลัง แต่มีความเป็นไปได้สูงที่จะมีการระบุแผนการส่งออกก๊าซธรรมชาติเหลวไปสู่ตลาดอื่น ๆ ที่อยู่ห่างไกลโดยตรง


ที่มา http://www.ynetnews.com/articles/0,7340,L-4576570,00.html

10/24/2014กลับหน้าหลัก